• youtube
  • facebook

Đừng vội vứt bỏ rêu đá, hãy học người Phú Thọ biến chúng thành 3 món ngon sau

Rêu đá ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ được cho là đặc sản nơi này bởi nó được chế biến thành nhiều món ăn lạ miệng, hấp dẫn.

Đầu tiên, rêu sau khi được thu hoạch về phải được bỏ vào rổ để dưới vòi nước sạch dùng tay giặt nhiều lần nhằm loại bỏ bụi cát hoặc tạp chất bám trong rêu.

Kế tiếp cho rêu lên một tảng đá to phẳng hoặc thớt rồi dùng chày gỗ đập cho rêu tơi ra. Cuối cùng là rửa lại cho sạch để ráo rồi mới chế biến thành món ăn. Ảnh: amthucthuanviet.com

1. Rêu nướng: Xé tơi rêu ra rồi thái nhỏ. Gia vị gồm có sả, lá mùi tàu, lá dăm, lá hẹ và có thể thêm 1-2 hạt dổi vào cho thơm cùng với muối, mì chính, tùy khẩu vị của gia đình.

Sau đó trộn tất cả lại cho đều, tiếp đến cho vào lá gói và đem nướng trên bếp than. Ảnh: mocchauonline.com.

Khi nướng thì phải đặt áp vào than, nước ngọt và thơm của rêu chưa kịp rớt xuống. Khi nướng, không phải xoay nhiều lần mà nướng chín một bên, sau đó nướng tiếp bên còn lại. Dùng hai ngón tay bấm thấy mềm là rêu đã chín.

2. Rêu đá nấu canh: Lấy chày gỗ đập nát rêu cho hết tạp chất bám trên đó rồi rửa sạch. Cắt rêu thành các đoạn nhỏ, cho vào nước luộc gà hoặc xương hầm. Bạn sẽ có món ăn ngọt vị mà rất đặc biệt. Ảnh: mocchauonline.com.

3. Nộm rêu đá: Món này thường chế biến với rêu non. Rêu rửa sạch được đồ chín, sau đó trộn với súp, mì chính, gừng, mùi, hạt tiêu rừng, có thể thêm ớt nướng giã nhỏ, ăn rất ngon. Ảnh: Citinews.net.

create

Nhật Tiến (tổng hợp) / kienthuc.net.vn

Nguồn: https://m.kienthuc.net.vn/khoe-dep/dung-voi-vut-bo-reu-da-hay-bien-chung-thanh-3-mon-ngon-sau-872484.html