• youtube
  • facebook

Phú Thọ: Trường Đại học Hùng Vương địa chỉ đào tạo chất lượng cao cho các tỉnh phía Bắc

Với việc tăng cường đầu tư cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị dạy học hiện đại, tích cực đổi mới nội dung và phương pháp đào tạo… đã giúp Trường Đại học Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ trở thành địa chỉ đào tạo tin cậy, chất lượng cao cho các tỉnh phía Bắc nói riêng, hệ thống các trường Đại học cả nước nói chung.    

Trường Đại học Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ được thành lập năm 2003 theo Quyết định số 81/2003/QĐ-TTg ngày 29/4/2003 của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở của Trường Cao đẳng Sư phạm Phú Thọ. Ngôi trường được vinh dự mang niên hiệu Hùng Vương. Sự ra đời của Trường Đại học Hùng Vương là niềm vui, niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh Phú Thọ.

Trường Đại học Hùng Vương cơ sở tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ (ảnh: ĐHHV).

Trường Đại học Hùng Vương cơ sở tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ (ảnh: ĐHHV).

Viết tiếp trang sử truyền thống đào tạo của Nhà trường qua các thời kỳ (từ khi thành lập là Trường Trung cấp SP 10+ 2, Trường 10+ 3 Vĩnh Phú, Trường CĐSP Vĩnh Phú); trải qua gần 20 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cấp chính quyền tỉnh Phú Thọ, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Trường Đại học Hùng Vương đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đoàn kết, đồng sức, đồng lòng đưa nhà trường từng bước đi lên, phát triển vững chắc. Trường Đại học Hùng Vương có 2 cơ sở tại Thành phố Việt Trì và Thị xã Phú Thọ. Tổ chức bộ máy Nhà trường được tinh gọn, hiệu quả (năm 2018 giảm từ 34 đơn vị xuống 23 đơn vị) với 9 Khoa, 6 Phòng, 6 Trung tâm, 1 Viện, 1 Trạm.

Hiện nay, Trường Đại học Hùng Vương thực hiện đào tạo trình độ Sau đại học, Đại học và các trình độ khác thuộc các lĩnh vực: Sư phạm, Nông - Lâm nghiệp, Kinh tế - Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật - Công nghệ, Văn hóa Du lịch, Ngôn ngữ... Đặc biệt, Nhà trường có Trung tâm Bồi dưỡng Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục nhằm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà quản lý cũng như nguồn nhân lực có trình độ cao cho tỉnh Phú Thọ và các tỉnh phía Bắc.

Ông Nguyễn Văn Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; và ông Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Thọ thăm và làm việc với Trường Đại học Hùng Vương ngày 17/11/2018 (ảnh ĐHHV).

Ông Nguyễn Văn Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; và ông Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Thọ thăm và làm việc với Trường Đại học Hùng Vương ngày 17/11/2018 (ảnh ĐHHV).

Với phương châm "Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp - Hội nhập" Trường Đại học Hùng Vương đã và đang trở thành cơ sở đào tạo Đại học theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng ngang tầm với các trường Đại học có uy tín ở khu vực trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học. Thực hiện tốt sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, một trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ và khu vực. Duy trì và phát triển quy mô đào tạo ổn định; tập trung nâng cao chất lượng đào tạo và hiện đại hóa quy trình đào tạo; mở rộng hoạt động liên kết đào tạo và nghiên cứu khoa học với các tổ chức có uy tín trong và ngoài nước.

Được thành lập trên cơ sở Trường Cao đẳng Sư phạm Phú Thọ, trải qua gần 60 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hùng Vương đã đào tạo 73.900 cử nhân, thạc sĩ thực hiện sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Phú Thọ và khu vực. Đến tháng 5/2018, Trường Đại học Hùng Vương chính thức được công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hiện tại, Nhà trường đang tiến hành đánh giá chất lượng chương trình đào tạo của 37 ngành đào tạo Đại học, trong đó 03 ngành đã hoàn thành đánh giá và được cấp giấy chứng nhận của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trường Đại học Hùng Vương chính thức được công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục do Bộ GD&ĐT quy định ban hành (ảnh ĐHHV).

Trường Đại học Hùng Vương chính thức được công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục do Bộ GD&ĐT quy định ban hành (ảnh ĐHHV).

Xác định khâu trọng yếu là xây dựng được đội ngũ cán bộ, giảng viên giỏi, tâm huyết với nghề, có trình độ cao, trong đó công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán CBGV là khâu then chốt. Đảng ủy, Ban giám hiệu Trường Đại học Hùng Vương qua các thời kỳ đều đã tập trung chỉ đạo và có những quyết sách đúng đắn, ban hành nhiều Nghị quyết về công tác đào tạo, bồi dưỡng; quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, giảng viên và cụ thể hoá thành kế hoạch hàng năm hướng vào 3 mục tiêu: Đạt chuẩn trình độ, đạt chuẩn ngành đào tạo và mở ngành mới. Đến tháng tháng 4 năm 2020, Trường Đại học Hùng Vương có 432 cán bộ, viên chức; trong đó có: 14 là Giáo sư, Phó Giáo sư; 63 Tiến sĩ; 264 Thạc sĩ và 91 người trình độ khác. Hiện nay, quy mô đào tạo của Nhà trường với gần 10.000 học viên, sinh viên ở tất cả các khối ngành.

Phát huy vai trò là “Trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, trong nhiều năm quan hoạt động khoa học và công nghệ của Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp và đã gặt hái được nhiều thành tựu to lớn. Trong giai đoạn 2015 - 2019, Nhà trường đã triển khai thực hiện 396 đề tài KH&CN các cấp (trong đó: 2 đề tài cấp Nhà nước, 2 đề tài cấp Bộ, 16 đề tài cấp tỉnh và 376 đề tài cấp trường). Đặc biệt, các nhà khoa học của Trường đã công bố 728 bài báo khoa học trên các tạp chí KH&CN uy tín quốc tế và trong nước.

Trường Đại học Hùng Vương và Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ ký kết biên bản hợp tác toàn diện (ảnh ĐHHV).

Trường Đại học Hùng Vương và Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ ký kết biên bản hợp tác toàn diện (ảnh ĐHHV).

Năm 2019 Tạp chí Khoa học Công nghệ - Trường Đại học Hùng Vương được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đưa vào danh mục Tạp chí được tính điểm ngành Kinh tế học. Bên cạnh đó hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên được coi là thế mạnh và dẫn đầu khối các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2015 đến 2019 đã có 511 đề tài NCKH được triển khai thực hiện, cùng đó là hàng trăm những ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên tham gia các cuộc thi được tổ chức ở nhiều cấp.

Trong xu hướng toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ, để bắt kịp tiến trình hội nhập, Trường Đại học Hùng Vương rất coi trọng phát triển hoạt động hợp tác quốc tế nhằm góp phần phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng đội ngũ. Đến nay, Nhà trường đã thiết lập quan hệ hợp tác với các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu và các tổ chức quốc tế; đã thực hiện các chương trình hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học hiệu quả như: Đề án “Liên kết đào tạo nguồn nhân lực với Trung tâm đào tạo quốc tế Ramat Negev về nông nghiệp công nghệ cao Israel, ký biên bản thỏa thuận với Học viện Hồng Hà và Học viện sư phạm Quảng Tây, Trung Quốc, Công ty phát triển nhân lực quốc tế LOD,...

Trường Đại học Hùng Vương đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế (ảnh ĐHHV)

Trường Đại học Hùng Vương đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế (ảnh ĐHHV)

Nhà trường đã ký kết hợp tác với Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn sông Hồng Thủ đô, Viettel, Tập đoàn Đức Hạnh BMG và nhiều cơ sở đào tạo đại học trong và ngoài nước như: Đại học Normady- Pháp, đại học KonKuK- Hàn Quốc, Học Viện Hồng Hà - Trung Quốc, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Báo chí và Tuyên truyền,... để tổ chức đào tạo Đại học, Sau đại học và hỗ trợ thực tập rèn nghề và việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Với những thành tích to lớn trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và các hoạt động chuyên môn khác, Trường Đại học Hùng Vương đã vinh dự được Đảng và Nhà nước khen tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1986), Huân chương Lao động hạng Nhìn (năm 1995), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2001), Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2011), Huân chương Hữu nghị của Nhà nước CHDCND Lào (năm 2011); 4 lần nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; 22 lần được nhận cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng nhiều Bằng khen của các cấp, các ngành khen tặng.

Trường Đại học Hùng Vương có Thư viện thông minh, không gian hiện đại với hàng ngàn đầu sách phục vụ việc nghiên cứu và học tập của giảng viên, sinh viên (ảnh ĐHHV).

Trường Đại học Hùng Vương có Thư viện thông minh, không gian hiện đại với hàng ngàn đầu sách phục vụ việc nghiên cứu và học tập của giảng viên, sinh viên (ảnh ĐHHV).

Với những thành tích giáo dục mà các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên Trường Đại học Hùng Vương đã đạt được sẽ là tiền đề quan trọng tạo thế và lực để Nhà trường phát triển, trở thành một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao; đồng thời là một trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ lớn nhất của tỉnh Phú Thọ nói riêng và các tỉnh khu vực phía Bắc nói chung. Từng bước khẳng định vị thế của Trường Đại học Hùng Vương trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, xứng đáng với niềm tin yêu và kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh Phú Thọ dành cho Nhà trường.

Hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ là lĩnh vực mũi nhọn của Trường Đại học Hùng Vương (ảnh ĐHHV).

Hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ là lĩnh vực mũi nhọn của Trường Đại học Hùng Vương (ảnh ĐHHV).

create

Minh Sơn / thoidai.com.vn

Nguồn: https://thoidai.com.vn/phu-tho-truong-dai-hoc-hung-vuong-dia-chi-dao-tao-chat-luong-cao-cho-cac-tinh-phia-bac-107151.html