• youtube
  • facebook

Phú Thọ: Thảm họa môi trường cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng

'Xã chỉ quản lý về đất đai, còn con người là của Thị trấn', đó là lời giải thích của ông Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Nội (Thanh Ba – Phú Thọ) trước tình trạng Cty CP Xi măng Phú Thọ gây ô nhiêm môi trường trầm trọng trong quá trình sản xuất .

Thời gian vừa qua, người dân tại khu 12, thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ liên tục phản ánh tới các cơ quan báo chí về hoạt động của Công ty Cổ phần Xi măng Phú Thọ có trụ sở trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Công ty Cổ phần Xi măng Phú Thọ đang ngày đêm “bức tử môi trường”.

Công ty Cổ phần Xi măng Phú Thọ đang ngày đêm “bức tử môi trường”.

Trước những cải tiến và mở rộng của Công ty Cổ phần Xi măng Phú Thọ thì đa số hộ dân xung quanh được di dời đi, nhưng đặc biệt còn lại 8 hộ gia đình thì không được di dời đi với lý do công ty không sử dụng đến chỗ đất của gia đình.

Vì khoảng cách quá gần (khoảng 4 – 5m) nên những hộ gia đình ở đây đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe. Cây cối, hoa màu và nguồn nước sinh hoạt của người dân nơi đây cũng bị ô nhiễm nặng, tiếng ồn, khói bụi suốt ngày đêm.

Nước sinh hoạt của người dân bị vàng đục, hôi tanh không sử dụng đươc

Nước sinh hoạt của người dân bị vàng đục, hôi tanh không sử dụng đươc

Theo phản ánh của người dân và ghi nhận của PV tại đây, tiếng ồn khói bụi bao phủ những ngôi nhà của người dân nằm sát hàng rào của Công ty Cổ phần Xi măng Phú Thọ.

Nguồn nước ô nhiễm trầm trọng, nước vàng đục, hôi tanh, không sử đụng được. Có những vùng đất bị khô cứng lại như tấm bê tông vì công ty xi măng này thải nước trực tiếp ra ngoài.

Đất bị cô cứng như tấm bê tông vì công ty xi măng này thải nước trực tiếp ra.

Đất bị cô cứng như tấm bê tông vì công ty xi măng này thải nước trực tiếp ra.

Các hộ gia đình tại đây đã nhiều lần làm đơn gửi tới Công ty Xi măng Phú Thọ yêu cầu xử lý. Thế nhưng, suốt gần chục năm qua, doanh nghiệp vẫn thờ ơ trước những kiến nghị của người dân.

Khí thải từ Công ty Xi măng thải ra môi trường.

Khí thải từ Công ty Xi măng thải ra môi trường.

Để tìm hiểu rõ sự việc, phóng viên PhapluatNet đã đặt lịch làm việc UBND xã Yên Nội. Trao đổi với PV, ông Tuấn – Phó Chủ tịch xã Yên Nội cho biết: “Liên quan đến việc 8 hộ dân sinh sống sát Công ty Cổ phần Xi măng Phú Thọ chịu ảnh hưởng bởi tiếng ồn, khói bụi, ô nhiễm nguồn nước… thì huyện cũng đã chỉ đạo và Công ty mời phòng địa chính đến đo đạc nhưng do xã chỉ quản lý về đất đai, còn con người là của Thị trấn Thanh Ba quản lý. Xã chỉ phối hợp thực hiện nếu có ý kiến của cấp trên. Mời anh, chị lên trực tiếp gặp Thị trấn để trao đổi”.

Cùng ngày, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Khai - Chủ tịch Thị trấn Thanh Ba. Ông Khai thừa nhận có biết tình trạng mà Công ty Cổ phần Xi măng Phú Thọ gây ảnh hưởng đến đời sống của 8 hộ dân suốt nhiều năm nay. Và vừa rồi, huyện Thanh Ba cũng đã tổ chức hội nghị liên ngành giữa UBND xã Yên Nội, UBND Thị trấn Thanh Ba và đại diện Công ty. Hướng giải quyết thì phải di dời 8 hộ dân đi.

Ông Nguyễn Văn Khai cho biết thêm: Cứ 6 tháng 1 lần, Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ đều cử đoàn đến kiểm tra và Công ty Cổ phần Xi măng Phú Thọ cũng gửi báo cáo kết quả quan trắc môi trường cho Thị trấn. Tuy nhiên, khi PV đề nghị cung cấp các văn bản, biên bản liên quan mà Thị trấn đã phối hợp thực hiện thì ông Khai lại trả lời là không có?

Việc di dời 8 hộ dân đi tái định cư ở nơi khác nhiều năm qua vẫn chưa được thực hiện. Và về phía công ty sẽ giải quyết cho các hộ gia đình ra sao, hiện tại vẫn chưa có câu trả lời.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

create

Bích Hà / phapluatnet.vn