• youtube
  • facebook

Lâm Thao nối lại thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Năm 2017, huyện Lâm Thao là một trong 2 địa phương của tỉnh bị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) ra quyết định chính thức tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc có thời hạn tại Hàn Quốc do nhiều lao động sau khi hết hạn hợp đồng vẫn cư trú bất hợp pháp. Sau nhiều hoạt động thiết thực thể hiện nỗ lực vận động người lao động về nước, năm nay, huyện không còn trong danh sách tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Nối lại thị trường XKLĐ sang Hàn Quốc sẽ mở ra cơ hội cho nhiều lao động tìm kiếm việc làm với thu nhập cao.

Thời điểm huyện Lâm Thao bị đưa vào danh sách tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, số lao động cư trú bất hợp pháp chiếm trên 33% tổng số lao động đang làm việc ở thị trường này. Các xã có đông lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc như: Cao Xá, Vĩnh Lại, Sơn Vi…

Chị Đỗ Thị Tân Thủy - cán bộ văn hóa xã hội xã Cao Xá cho biết: “Cuối năm 2016, xã có 61 lao động làm việc tại Hàn Quốc, trong đó có 14 lao động cư trú bất hợp pháp. Đến nay, sau nhiều nỗ lực tuyên truyền, vận động, nhiều người đã về nước.

Trong số 68 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc thì còn 9 người là hết hạn hợp đồng”. Những năm qua, UBND huyện đã thường xuyên chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động những gia đình có người thân đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc về nước theo quy định. Nhờ đó, trong 2 năm 2017- 2018 đã có 26 lao động hết thời hạn làm việc tại Hàn Quốc về nước. Số lao động hiện còn cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc là 86 người. 

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, nhiều lao động trong huyện đã nhận thấy hậu quả của việc ở lại cư trú bất hợp pháp sẽ không chỉ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, rủi ro, sống chui lủi, thậm chí đánh đổi bằng tính mạng, mà còn làm mất đi cơ hội của hàng trăm người có nhu cầu đi làm việc ở Hàn Quốc. Vì thế, sau khi hết thời hạn hợp đồng, anh Phùng Trung Hậu sinh năm 1988 ở khu An Thái, xã Cao Xá đã về nước đúng quy định. Anh Hậu tâm sự:

“Làm việc cho công ty chuyên sản xuất phụ tùng ô tô đã mang về cho tôi nguồn thu nhập ổn định khoảng 30 triệu đồng/tháng. Dù biết rằng nếu hết hạn hợp đồng mà ở lại làm thêm thì có thu nhập cao gấp nhiều lần so với làm việc ở quê nhà, nhưng tôi vẫn quyết định về nước để có cơ hội đi lần 2”. Được biết, tháng 5-2019, anh Hậu đã vượt qua kỳ thi tiếng Hàn và đang chờ đơn hàng để sang lại thị trường này.

Hàn Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu lao động hiệu quả với chi phí thấp và thu nhập cao. Để sang Hàn Quốc làm việc, người lao động chỉ phải đóng 630 USD/người (tương đương hơn 14 triệu đồng), song lại đạt mức thu nhập cao từ 1.000-1.500 USD/người/tháng (tương đương 23-35 triệu đồng/người/tháng). Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng rất mong muốn tuyển dụng những lao động Việt Nam đã làm việc ở nước họ trở về vì người lao động đã thạo ngoại ngữ, có tay nghề, tác phong công nghiệp, hiểu biết văn hóa của họ, đặc biệt là các lao động từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,...

Do đó, thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Lao động ngoài nước (thuộc Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức hội chợ việc làm cũng như các phiên giao dịch việc làm nhằm giới thiệu người lao động với các doanh nghiệp có vốn đầu tư Hàn Quốc; có các hình thức hỗ trợ người lao động nếu họ có nguyện vọng quay lại Hàn Quốc làm việc.

Theo thống kê của UBND huyện Lâm Thao, từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã có gần 190 người làm việc có thời hạn ở nước ngoài, đạt 82% kế hoạch năm. Người lao động chủ yếu đi làm việc tại các thị trường: Đài Loan (95 người), Nhật Bản (82 người) còn lại là thị trường khác. Do thị trường Hàn Quốc mới được nối trở lại nên thời gian tới các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để thu hút đông người lao động đi làm việc theo chương trình EPS tại thị trường này.

create

Hồng Nhung / baophutho.vn